Đại hội Thể dục thể thao huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định lần thứ IX

Đại hội Thể dục thể thao huyện Giao Thủy,  tỉnh Nam Định lần thứ IX

Thực hiện Kế hoạch số 1079/KH-UBND ngày 31/12/2020 của UBND huyện Giao Thủy về việc tổ chức Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) cơ sở tiến tới Đại hội TDTT huyện Giao Thủy lần thứ IX; Quyết định số 1174/QĐ-UBND ngày 05/4/2022 của UBND huyện Giao Thủy về việc thành lập Ban tổ chức các nội dung thi đấu và lễ khai mạc Đại hội TDTT huyện Giao Thủy lần thứ IX.

Nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực chào mừng kỉ niệm 25 năm ngày tái lập huyện Giao Thủy (01/4/1997 - 01/4/2022), kỉ niệm 47 năm ngày giải phóng miền Nam 30/4/1975 - 30/4/2022 và ngày Quốc tế Lao động 1/5; Nhằm bảo tồn, phát triển các môn thể thao truyền thống song song với tiếp thu các loại hình thể thao đương đại, từng bước hoàn thiện nguồn nhân lực phát triển toàn diện về Đức - Trí - Thể - Mĩ. Huyện Giao Thủy đã tổ chức Giải Bơi chải truyền thống và Giải Vật tự do trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.
Giải Bơi chải truyền thống được diễn ra tại kênh Giao Sơn, đoạn từ cầu Xuất Khẩu đến cầu Giao Sơn, giáp ranh giữa xã Hoành Sơn và thị trấn Ngô Đồng. Tham gia Giải bơi Chải năm nay có 10 đội nam nữ đến từ 5 xã, thị trấn gồm: Bạch Long, Giao Hải, Giao Long, Giao Tiến và thị trấn Quất Lâm. Với tinh thần thể thao cao thượng, các tay chèo trong từng đội đã thi đấu hết mình trước sự cổ vũ nhiệt tình của hàng ngàn khán giả, tạo nên những đường đua kịch tính, để lại ấn tượng sâu sắc cho mỗi người dân tới xem. Trải qua 2 vòng đua đối với chải nữ và 3 vòng đua đối với chải nam; giải nhất nội dung chải nam thuộc về đội xã Giao Hải, giải nhì thuộc về đội chải xã Giao Long, giải Ba thuộc về đội chải xã Bạch Long. Đối với nội dung thi đấu chải nữ, giải nhất thuộc về đội chải xã Giao Long, giải nhì thuộc về đội chải xã Giao Hải, giải ba thuộc về đội chải xã Bạch Long. Đây cũng là nội dung thi đấu trong khuôn khổ Đại hội TDTT huyện Giao Thuỷ lần thứ IX, tiến tới Đại hội TDTT tỉnh Nam Định và Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ IX năm 2022. Qua Giải Bơi chải cũng là cơ hội để các vận động viên được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ phong trào thể dục thể thao quần chúng nhằm nâng cao sức khỏe, tạo sự đoàn kết giữa các thành viên trong đội, làng, xã.
Đối với giải Vật tự do, diễn ra tại xới vật của xã Giao Hải, huyện Giao Thủy, tranh tài ở 02 nội dung (nam và nữ) trong 2 bảng: bảng mở rộng (gồm các VĐV ngoại tỉnh) và bảng phong trào (gồm các VĐV trong huyện - khuôn khổ ĐH TDTT) thi đấu với 5 hạng cân nam và 5 hạng cân nữ: 45 - 58kg; 59 - 64kg; 65 - 73kg; 74 - 80kg; 80kg trở lên. Các đơn vị tham gia thi đấu tại giải vật gồm các xã tại địa phương huyện Giao Thủy như xã Giao Xuân, Giao Hải, Giao Long với 30 vận động viên tranh tài tại 4 hạng cân. Bên cạnh đó huyện cũng mời các vận động viên của nội dung vật dân tộc về tham dự giải (40 vận động viên), các tỉnh tham gia như Thái Bình, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Lâm Đồng, Hà Nam, Hải Dương.
Mặc dù Giải Vật diễn ra trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, nhưng dưới sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của chính quyền địa phương, sự quyết tâm thi đấu của các vận động viên và đặc biệt là sự ủng hộ rất lớn từ phía cổ động viên của địa phương cũng như các du khách đến cổ vũ cho giải đấu ngày càng đông khiến thảm đấu ngày càng “nóng”. Các VĐV thi đấu với tinh thần trung thực, cao thượng và nỗ lực, cống hiến hết mình, mang đến cho người xem những màn thi đấu mãn nhãn. Kêt thúc giải đấu, ban tổ chức đã trao giải cho các cá nhân thi đấu có thành tích xuất sắc tại các nội dung. Đây cũng là hoạt động thiết thực để động viên phong trào tập luyện bộ môn vật trong toàn huyện nói riêng và toàn tỉnh nói chung. Đồng thời, giải đấu cũng là cơ hội tốt để tuyển chọn được thêm các vận động viên tài năng, qua đó tập huấn, bồi dưỡng, bổ sung vào đội tuyển vật của tỉnh, chuẩn bị hướng tới Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022.
Các môn thể thao truyền thống đã được nhân dân sáng tạo và hun đúc từ ngàn xưa, nó tạo nên bản sắc và khí phách của con người Giao Thủy đồng thời được lưu giữ, phát triển từ thế hệ này sang thế hệ khác và thường xuyên tái hiện trong đời sống thường nhật của nhân dân đặc biệt vào các dịp lễ hội. Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện nhà đã đoàn kết, trí tuệ, đổi mới ra sức xây dựng quê hương Giao Thủy ngày một vững về chính trị, giàu về kinh tế, đẹp về nếp sống văn hóa, mạnh về quốc phòng an ninh; đời sống vật chất và tinh thân của nhân dân ngày một cải thiện, sự phát triển đã và đang toàn diện và bền vững./.

P.V


Các Tin khác