Ra mắt sách song ngữ ‘Bác Hồ ở Thái Lan’

baotintuc.vn - Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, sáng 18/5, tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Udon Thani (Thái Lan), Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen Thái Lan đã long trọng tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách song ngữ Việt - Thái mang tên “Bác Hồ ở Thái Lan”.


Chú thích ảnh

Ảnh bìa cuốn sách. Ảnh: NXBGDVN


Đây là sự kiện văn hóa đối ngoại có ý nghĩa sâu sắc, góp phần tôn vinh cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác Hồ, đồng thời củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai dân tộc Việt Nam và Thái Lan.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Văn Tùng – Thành viên Hội đồng thành viên, Phó Tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, bày tỏ niềm vinh dự và tự hào khi được đồng hành cùng Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen Thái Lan giới thiệu cuốn sách quý báu này đến bạn đọc.

PGS.TS Nguyễn Văn Tùng nhấn mạnh, cuốn sách “Bác Hồ ở Thái Lan” là một công trình sưu tầm, biên soạn công phu, tập hợp những tư liệu lịch sử quý báu, những câu chuyện chân thực và cảm động về quãng thời gian Chủ tịch Hồ Chí Minh hoạt động cách mạng tại Vương quốc Thái Lan trong những năm 1928-1929.

Dù thời gian lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc ở lại Thái Lan chỉ hơn một năm, nhưng đây là một chặng đường mang ý nghĩa vô cùng quan trọng trong hành trình tìm đường cứu nước của Bác. Với bí danh Thầu Chín, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã đặt chân đến đất Xiêm (nay là Thái Lan) vào tháng 7 năm 1928 và nhanh chóng hòa mình vào cuộc sống của bà con Việt kiều.

Tại đây, Người đã trực tiếp gây dựng và củng cố cơ sở cách mạng, chuẩn bị về chính trị, tư tưởng và tổ chức cho việc thành lập một chính đảng vô sản ở Việt Nam. Từ những ngôi làng nhỏ bé của người Việt tại các tỉnh Udon Thani, Sakon Nakhon, Nakhon Phanom, Phichit, hình ảnh Ông Chín (Thầu Chín) đã trở nên gần gũi, thân thương với bà con. Người đã khơi dậy và hun đúc tinh thần yêu nước, ý thức đoàn kết dân tộc trong cộng đồng người Việt xa xứ, đặt nền móng vững chắc cho phong trào yêu nước của kiều bào ta trên đất Thái.


Chú thích ảnh

PGS.TS Nguyễn Văn Tùng - Thành viên Hội đồng thành viên, Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: NXBGDVN


Dù hoạt động trong điều kiện vô cùng khó khăn, luôn bị theo dõi, truy lùng gắt gao, nhưng nhờ sự yêu mến, đùm bọc, chở che của đồng bào Việt kiều và nhân dân Thái Lan, Bác Hồ vẫn được an toàn để tiếp tục sự nghiệp cách mạng cao cả. Những câu chuyện về sự giản dị, gần gũi, lòng yêu thương bao la và trí tuệ uyên bác của Người trong thời gian này đã khắc sâu vào tâm trí của bao thế hệ người Việt tại Thái Lan, trở thành những ký ức thiêng liêng, những bài học quý giá và được tái hiện một cách sống động và chân thực trong cuốn sách “Bác Hồ ở Thái Lan”.

PGS.TS Nguyễn Văn Tùng bày tỏ tin tưởng sâu sắc rằng, ấn phẩm này sẽ góp phần quan trọng vào việc giáo dục tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh cho các thế hệ người Việt, đặc biệt là thế hệ trẻ đang sinh sống, học tập và làm việc tại Thái Lan. Cuốn sách sẽ giúp các em hiểu rõ hơn về cội nguồn, về truyền thống yêu nước của dân tộc và noi theo tấm gương sáng ngời của Bác.

Không chỉ có ý nghĩa giáo dục sâu sắc đối với người Việt, cuốn sách song ngữ Việt – Thái “Bác Hồ ở Thái Lan” còn là một minh chứng sống động cho tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai dân tộc Việt Nam và Thái Lan. Chính trong những năm tháng hoạt động tại Thái Lan, Nguyễn Ái Quốc đã gieo những hạt giống thiện cảm, vun đắp cho sự hiểu biết và gần gũi giữa hai dân tộc. Tình cảm yêu mến, sự đùm bọc mà nhân dân Thái Lan dành cho Bác và những người con yêu nước của Việt Nam trong những năm tháng khó khăn ấy là biểu hiện cao đẹp của tình đoàn kết quốc tế trong sáng.


Chú thích ảnh

Cuốn sách song ngữ Việt – Thái “Bác Hồ ở Thái Lan” còn là một minh chứng sống động cho tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai dân tộc Việt Nam và Thái Lan. Ảnh: NXBGDVN

Ngày nay, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Thái Lan đang ngày càng phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế, văn hóa đến giao lưu nhân dân. Cuốn sách “Bác Hồ ở Thái Lan” ra đời trong bối cảnh này càng thêm ý nghĩa, góp phần làm sâu sắc thêm sự hiểu biết lẫn nhau, củng cố nền tảng nhân văn cho mối quan hệ bang giao tốt đẹp giữa hai quốc gia.

Cuốn sách cũng góp phần khẳng định vai trò quan trọng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, những sứ giả văn hóa, những nhịp cầu nối liền tình hữu nghị giữa Việt Nam với các quốc gia trên thế giới, trong đó có Vương quốc Thái Lan.

Lê Vân/Báo Tin tức và Dân tộc


Các Tin khác
- Hoàn thiện pháp luật về báo chí trong kỷ nguyên số: Tạo không gian, hành lang pháp lý để báo chí phát triển (18:49, 16/05/2025)
- Hướng dẫn tuyên truyền kết quả Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 11 (khóa XIII) và Kết luận số 137-KL/TW, ngày 28/3/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư (09:35, 05/05/2025)
- Các trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội trong và ngoài nước phải gỡ bỏ toàn bộ quảng cáo sản phẩm sữa giả (18:35, 29/04/2025)
- Thực hiện có hiệu quả công tác Xuất bản, In và Phát hành xuất bản phẩm (08:26, 24/04/2025)
- Hướng dẫn công tác tuyên truyền tháng 4/2025 (20:57, 23/04/2025)
- Hướng dẫn tuyên truyền về công tác sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị (20:53, 23/04/2025)
- Hướng dẫn công tác tuyên truyền tháng 3 năm 2025 (11:07, 31/03/2025)
- Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4): Cùng sách bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc (17:27, 21/04/2025)
- 75 năm-sứ mệnh vẻ vang của Hội Nhà báo Việt Nam (17:19, 21/04/2025)
- Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2025 (01:01, 20/04/2025)
- Hội Nhà báo tỉnh tuyên dương điển hình tiên tiến giai đoạn 2020-2025 (12:31, 19/04/2025)
- Đa dạng các hình thức phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng (09:27, 18/04/2025)
- Tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam tỉnh Nam Định năm 2025 (14:39, 17/03/2025)
- Khởi động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2025 (16:02, 28/03/2025)