Khai mạc Chợ Tết "Một thoáng Thành Nam" Xuân Giáp Thìn 2024

Sáng 16-2 (tức mùng 7 tháng Giêng), tại Bảo tàng tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) tổ chức khai mạc Chợ Tết "Một thoáng Thành Nam" Xuân Giáp Thìn 2024.

Đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng Ban tổ chức.

Các đồng chí: Phạm Gia Túc, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Thị Thu Hằng, Uỷ viên Ban TVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; Trần Minh Thắng, Uỷ viên Ban TVTU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ; Mai Thanh Long, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Lê Đoài, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hải Dũng, TUV, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố Nam Định tới dự khai mạc.

Đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tham quan gian hàng chợ Tết.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Gia Túc tham quan gian hàng chợ Tết.
Đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và các đồng chí lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm tại gian trưng bày Du lịch Nam Định.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Gia Túc và các đồng chí lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm tại gian trưng bày Du lịch Nam Định.

Chương trình Chợ Tết "Một thoáng Thành Nam" Xuân Giáp Thìn 2024 gồm các hoạt động: trưng bày triển lãm "Hương sắc hoa địa lan Nam Định", "Mô phỏng quang cảnh Trường thi Hương Nam Định", "Ảnh đẹp Du lịch Nam Định"; "Chợ đồ xưa" - giao lưu, đấu giá cổ vật đầu Xuân; trình diễn di sản văn hóa phi vật thể (múa rối nước, hát chèo, hát văn, hát xẩm, ca trù, múa rồng, tò he...). Tham gia Chợ Tết "Một thoáng Thành Nam" năm nay, người dân địa phương và du khách còn được thưởng thức chương trình khiêu vũ nghệ thuật "Vũ điệu Thành Nam"; tham gia các hoạt động tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa ẩm thực, xúc tiến du lịch, sản phẩm OCOP Nam Định và một số địa phương trong cả nước qua không gian các gian hàng "Chợ quê", “Bếp Việt truyền thống”; tham quan các khu trưng bày nội thất, ngoại thất của Bảo tàng tỉnh, Di tích lịch sử - văn hóa Cột Cờ Nam Định.

Chương trình nghệ thuật khai mạc Chợ Tết Một thoáng Thành Nam.
Chương trình nghệ thuật khai mạc chợ Tết.
Trình diễn hát Xẩm tại không gian Chợ Tết Một thoáng Thành Nam.
Trình diễn hát Xẩm tại không gian chợ Tết.

Chợ Tết “Một thoáng Thành Nam” là sự kiện tiêu biểu nằm trong chuỗi các hoạt động văn hóa của ngành VH, TT và DL tổ chức thường niên nhân dịp đầu Xuân nhằm bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống; góp phần giới thiệu, quảng bá giá trị các di sản văn hóa, xúc tiến kích cầu phát triển du lịch Nam Định.

Nghệ nhân nặn tò he tại không gian Chợ Tết Một thoáng Thành Nam.
Nghệ nhân nặn tò he tại không gian chợ Tết.
Học sinh xem trình diễn múa rối nước.
Người dân tham quan gian hàng trưng bày, giới thiệu sảm phẩm OCOP Nam Định.
Triển lãm thư pháp tại tại Chợ Tết Một thoáng Thành Nam.
Triển lãm thư pháp tại tại chợ Tết.
Người dân tham quan triển lãm Hương sắc hoa địa lan Nam Định.

Chuỗi các hoạt động trong chương trình Chợ Tết “Một thoáng Thành Nam” Xuân Giáp Thìn 2024 diễn ra từ ngày 15 đến 18-2 (tức từ mùng 6 đến mùng 9 tháng Giêng) tại Bảo tàng tỉnh (đường Cột Cờ, phường Ngô Quyền, thành phố Nam Định) là điểm đến văn hóa du lịch đặc sắc trong tour du lịch của đông đảo du khách khi về Nam Định nhân dịp đầu Xuân./.

Tin: Khánh Dũng
Ảnh: Viết Dư, Khánh Dũng