Chùa Keo Hành Thiện được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Ngày 22/12/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2499/QĐ-TTg xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật Chùa Keo Hành Thiện (gồm Chùa Keo trong và Chùa Keo ngoài, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định) là Di tích quốc gia đặc biệt.

Khu di tích Chùa Keo Hành Thiện gồm: Chùa Keo trong (Thần Quang tự) và Chùa Keo ngoài (Đĩnh Lan tự) là hai ngôi chùa có giá trị tiêu biểu về kiến trúc nghệ thuật, mang đậm phong cách kiến trúc thời Hậu Lê, thế kỷ XVII - XVIII. Di tích Chùa Keo trong (Thần Quang tự) ngoài thờ Phật, chùa còn thờ Thiền sư, Đức Thánh tổ Dương Không Lộ (1016 -1094), một vị Quốc sư thời Lý, người có nhiều công lao đóng góp đối với đất nước và nhân dân. Nhân dân làng Hành Thiện thờ phụng Thiền sư Không Lộ với ý nghĩa Ngài là vị Sư tổ sáng lập ra ngôi chùa nổi tiếng ở vùng châu thổ sông Hồng. Ngoài giá trị về kiến trúc, chùa còn lưu giữ, nhiều hiện vật, cổ vật có niên đại trải dài qua các thời kỳ từ thời Hậu Lê đến thời Nguyễn. Đó là hệ thống tượng pháp, bia ký, sắc phong, nhang án, kiệu, chuông, khánh, hoành phi, câu đối… thể hiện sự nâng niu, trân trọng những di sản văn hoá quý báu mà cha ông xưa để lại.Chùa Keo ngoài (Đĩnh Lan tự) ngoài thờ Phật còn thờ Bồ Tát Quan âm Nam Hải. Công trình kiến trúc tuy có quy mô nhỏ hơn Chùa Keo trong (Thần Quang tự) nhưng cũng có kết cấu mặt bằng kiểu “nội công, ngoại quốc”, gồm các hạng mục: Tam quan, hành lang tả, hữu, chùa chính, gác chuông và nhà tổ, với 6 toà, 23 gian. Tại di tích còn lưu giữ được nhiều mảng chạm khắc như: trúc hoá long, rồng ngậm ngọc, đao mác lá hoả cùng các đề tài tứ linh, tứ quý rất tiêu biểu và đặc sắc, thể hiện trình độ tài hoa của các nghệ nhân xưa. Ngoài giá trị về kiến trúc, Khu di tích Chùa Keo Hành Thiện còn hàm chứa các giá trị văn hoá, tín ngưỡng, tôn giáo tiêu biểu. Hàng năm tại Khu di tích diễn ra hai kỳ lễ hội vào mùa Xuân và mùa Thu với nhiều hình thức sinh hoạt văn hoá dân gian, mang ý nghĩa ghi nhớ và tôn vinh công đức của nhân dân đối với các vị Thần, Phật. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, toàn quốc đã có 85 di tích được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, trong đó tỉnh Nam Định có 02 di tích là Di tích đền Trần và chùa Phổ Minh (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định) và Di tích chùa Keo Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường.