Hội nghị trực tuyến triển khai Chương trình hành động của Chính phủ và Kế hoạch hành động của Bộ VHTTDL về thực hiện mục tiêu phát triển Du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn

Sáng nay (28/11), tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Chương trình hành động của Chính phủ và Kế hoạch hành động của Bộ VHTTDL thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện chủ trì Hội nghị. Cùng dự Hội nghị có Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái, lãnh đạo Tổng cục Du lịch và Lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo Sở VHTTDL, Sở Du lịch tại 63 điểm cầu cả nước.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, ngành du lịch đã có bước tăng trưởng vượt bậc, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Năm 2016, ngành Du lịch đã đạt mức tăng trưởng 27% và chạm mốc đón 10 triệu lượt khách quốc tế. Dự kiến, đến hết năm 2017 con số này sẽ đạt ở mức 12,8 triệu lượt khách, tăng 28% so với năm 2016.

Để triển khai Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị khóa XII, và Chương trình hành động của Chính phủ tại Nghị quyết số 103/NQ-CP ngày 6/10/2017, và sớm đưa Luật Du lịch vào thực tiễn, Bộ VHTTDL đã trình lên Chính phủ Nghị định hướng dẫn thực hiện Luật Du lịch. Đồng thời, Bộ cũng sẽ sớm ban hành Thông tư hướng dẫn một số điều về Luật Du lịch.

Tại hội nghị, lãnh đạo Tổng cục Du lịch cũng đã lần lượt giới thiệu cụ thể đến các đại biểu tại 63 điểm cầu một số nội dung cơ bản của Chương trình hành động của Chính phủ và Kế hoạch hành động của Bộ VHTTDL thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và Luật Du lịch năm 2017.

Các đại biểu Sở VHTTDL tỉnh Nam Định dự Hội nghị tại điểm cầu Nam Định

Theo đó, Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đã giao trách nhiệm cụ thể cho các Bộ ngành, địa phương nhằm thực hiện 8 nhiệm vụ trọng tâm như: Cơ cấu lại ngành du lịch; hoàn thiện thể chế chính sách, Đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật ngành du lịch...Cùng với đó là 15 Đề án có thời gian hoàn thành muộn nhất đến năm 2020.

Về Kế hoạch hành động của Bộ VHTTDL thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị và Chính phủ về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn cũng đã xác định được 15 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, 12 nhiệm vụ thuộc về Tổng cục Du lịch, 3 nhiệm vụ còn lại do Tổng cục Thể dục thể thao, Cục Hợp tác Quốc tế, Vụ Đào tạo thực hiện.

Sau khi nghe các tham luận lãnh đạo địa phương, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái và Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn đã ghi nhận sự chủ động, năng động và sáng tạo của các tỉnh, thành phố trong phát triển ngành du lịch thời gian qua.

Đối với các kiến nghị thuộc lĩnh vực của Bộ VHTTDL, Tổng cục Du lịch sẽ tổng hợp báo cáo lên lãnh đạo Bộ để xin ý kiến Chính phủ. Về những kiến nghị của địa phương thuộc lĩnh vực quản lý của các Bộ ngành khác, Bộ VHTTDL sẽ phối hợp, đốc thúc để sớm hoàn thành những mục tiêu đã đề ra.

Phòng QLDL