Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiểm tra công tác triển khai hoạt động du lịch biển năm 2017

Ngày 24-4-2017, Đồng chí Trần Lê Đoài Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị khai trương mùa du lịch biển năm 2017 tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn 2 huyện Hải Hậu và Giao Thủy. Cùng đi với đoàn có đồng chí Khúc Mạnh Kiên giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, cán bộ chuyên viên văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Các đồng chí lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Hải Hậu, Giao Thủy, lãnh đạo Ủy ban nhân dân thị trấn Thịnh Long, Quất Lâm và Ban quản lý hai khu du lịch cùng đại diện Hiệp hội Du lịch địa phương đã tiếp và làm việc với đoàn công tác.

Tại các địa phương nơi đoàn công tác tới làm việc, lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện, lãnh đạo Ủy ban nhân dân thị trấn và Ban quản lý khu du lịch Thịnh Long, Quất Lâm đã báo cáo tỉnh hình hoạt động du lịch của huyện nói chung và các khu du lịch biển nói riêng trong những năm qua và công tác chuẩn bị khai trương mùa du lịch năm 2017.

Hải Hậu và Giao Thủy là 2 huyện ven biển có tiềm năng, thế mạnh phát triển các loại hình du lịch tự nhiên sinh thái, du lịch văn hóa tâm linh trong đó ưu thế nổi trội là du lịch nghỉ dưỡng, nghỉ mát tắm biển. Được sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh trong những năm qua, các khu du lịch biển Thịnh Long, Quất Lâm được đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật chuyên ngành du lịch khá đồng bộ. Đến nay cả 2 khu du lịch biển có gần 300 cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trong đó có 150 cơ sở lưu trú du lịch với hơn 2.000 buồng phòng. Nhiều cơ sở lưu trú du lịch đã được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định, xếp hạng một sao, hai sao. Năm 2016, tổng lượng khách đến các điểm tham quan du lịch trên địa bàn 2 huyện Hải Hậu và Giao Thủy đạt hơn 500.000 lượt. Doanh thu du lịch đạt gần 200 tỷ. Để đạt được những kết quả đó, trong những năm qua, Ủy ban nhân dân các huyện Hải Hậu, Giao Thủy, Ủy ban nhân dân thị trấn Thịnh Long, Quất Lâm đã thường xuyên chỉ đạo Ban quản lý các khu du lịch tăng cường công tác quản lý quy hoạch, đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng giao thông nội bộ, hệ thống điện lưới, điện chiếu sáng, cấp thoát nước, thu gom,sử lý rác thải; tăng cường công tác bảo đảm trật tự an ninh, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác cứu hộ, cứu nạn...Công tác quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch cũng được chú trọng và đi vào nền nếp. Tình trạng đeo bám, chèo kéo, nâng giá, bắt chẹt khách giảm hắn. Hàng hóa dịch vụ được bán theo giá niêm yết công khai. Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, các ban quản lý khu du lịch phối hợp với trường trung cấp nghề thương mại du lịch dịch vụ của tỉnh đã tổ chức một số khóa bồi dưỡng nâng cao trình độ quản lý, trình độ nghiệp vụ chuyên môn cho 300 cán bộ, nhân viên các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch...

Bên cạnh những kết quả đạt được, lãnh đạo các địa phương cũng thẳng thắng đánh giá, nhìn nhận những mặt còn hạn chế như công tác cứu hộ, cứu nạn, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống tệ nạn xã hội... còn có nhiều thiếu sót nên vẫn để xảy ra tình trạng tại nạn do đuối nước, rác thải không được thu gom kịp thời, mại dâm, sử dụng ma túy trong khách sạn, nhà nghỉ.

Kết luận tại các buổi làm việc, đồng chí Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh biểu dương lãnh đạo các địa phương đã có nhiều cố gắng trong công tác chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn vướng mắc tạo điều kiện cho hoạt động du lịch trên địa bàn 2 huyện Hải Hậu, Giao Thủy trong những năm qua đã có có sự chuyển biến đáng khích lệ trên nhiều mặt. Đồng chí Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cũng yêu cầu lãnh đạo các địa phương quán triệt Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, trong thời gian tới cần quan tâm, đi sâu đi sát, tăng cường phát huy vai trò, hiệu lực quản lý nhà nước trong công tác quản lý quy hoạch, đầu tư phát triển, bảo đảm trật tự an ninh vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ theo hướng nâng cao hiệu quả, chất lượng phục vụ du khách. Bên cạnh đó, cần quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền quảng bá, xúc tiến du lịch, công tác đào tạo bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tại các khu du lịch đảm bảo yêu cầu phát triển bền vững.

Nguyễn Công Khương