Lễ đón Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử quốc gia đền - chùa Hà Dương, xã Hoàng Nam, huyện Nghĩa Hưng

Ngày 08/10/2017, tại di tích đền - chùa Hà Dương, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Hoàng Nam, huyện Nghĩa Hưng tổ chức trọng thể Lễ đón Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử quốc gia đền - chùa Hà Dương. Về dự Lễ đón Bằng xếp hạng di tích có các đồng chí: Khúc Mạnh Kiên, TUV, Giám đốc Sở VHTTDL, Hoàng Nguyên Dự, Giám đốc Sở Xây dựng, Nguyễn Công Hiệp, Phó Giám đốc Sở VHTTDL; lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn thuộc Sở VHTTDL, UBND huyện Nghĩa Hưng; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Hoàng Nam và đông đảo cán bộ, nhân dân địa phương.

Đền - chùa Hà Dương, xã Hoàng Nam, huyện Nghĩa Hưng là di tích có giá trị tiêu biểu về lịch sử, là nơi gắn liền với quá trình khẩn hoang lấn biển, phát triển sản xuất của các vị thủy tổ các dòng họ: Ngô, Đồng, Vũ, Phạm.

Vào thế kỷ XV, hưởng ứng chủ trương khai hoang mở đất của triều đình nhà Lê, Tổng binh Ngô Đình Tích (người xã Hà Dương, trấn Nghệ An nay là xã Hà Dương, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) cùng với các ông Đồng Gia Khánh, Vũ Trọng An, Phạm Văn Định đã chiêu mộ dân nghèo thực hiện công cuộc khẩn hoang tại vùng đất Sơn Nam.

Công cuộc khẩn hoang, xây dựng mảnh đất Hà Dương của Tổng binh Ngô Đình Tích và thủy tổ các dòng họ mang một ý to lớn trong việc khai canh, khai cơ lập nên một miền quê mới trù phú. Công lao của các vị thủy tổ các dòng họ trong công cuộc khai hoang mở đất luôn được các thế hệ người dân nơi đây ghi nhớ, tôn vinh.

Bên cạnh giá trị về lịch sử khẩn hoang, đền Hà Dương là nơi phụng thờ và tri ân công đức của nhân dân địa phương đối với Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn và vị thần Chiêu Hải đại vương. Tín ngưỡng phụng thờ Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn và vị thần Chiêu Hải đại vương tại di tích không chỉ xuất phát từ truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc mà còn tri ân công đức những người có công khai hoang mở đất, dựng làng, giữ nước đồng thời bảo hộ cho cuộc sống của cư dân vùng ven sông, ven biển.

Với những giá trị tiêu biểu về lịch sử, ngày 09/3/2017 Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ký ban hành Quyết định số 817/QĐ-BVHTTDL xếp hạng đền - chùa Hà Dương là di tích Lịch sử quốc gia.

Tại buổi Lễ, đồng chí Khúc Mạnh Kiên, TUV, Giám đốc Sở VHTTDL đã trao Bằng xếp hạng di tích và tặng hoa chúc mừng cho đại diện lãnh đạo UBND xã Hoàng Nam, huyện Nghĩa Hưng.