Trong chương trình "Ngày của Phở 12-12", ngày 10-12, hàng chục nữ đại sứ, phu nhân đại sứ, các nhà ngoại giao đang công tác tại Việt Nam đã trải nghiệm phở Việt tại thành phố Nam Định và làng nghề phở Vân Cù, xã Đồng Sơn (Nam Trực).
Các nữ đại sứ, phu nhân đại sứ cùng các nhà ngoại giao trải nghiệm không gian Phở được tổ chức tại TP Nam Định. |
Ảnh: Viết Dư |
Tại sự kiện, các vị khách được trải nghiệm và thưởng thức các quán phở đại diện cho phở của từng vùng miền. Phở Vượng - đại diện phở miền Bắc, Phở Xưa đại diện cho phở Nam Định, phở H’Mông đại diện phở vùng cao, phở 34 Cao Thắng đại diện cho phở miền Nam, phở Hoa Hồi Vàng - từ Úc trở về đại diện cho phở Việt Nam ở nước ngoài… Bên cạnh phục vụ phở, gian hàng phở, các sự kiện còn lồng ghép tiết mục biểu diễn múa khèn, thổi sáo, kèn lá để giới thiệu về văn hóa vùng cao với các vị khách mời. Chiều cùng ngày, các đại biểu tham dự và trải nghiệm quy trình làm phở truyền thống; được lắng nghe các nghệ nhân cao tuổi chia sẻ về lược sử nghề phở làng Vân Cù. Đây là sự kiện nằm trong chương trình “Ngày của Phở 12-12” lần thứ 6 nhằm quảng bá, tôn vinh món phở Nam Định và phở Việt truyền thống.
Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên Báo Nam Định ghi lại tại chương trình.
Học sinh trải nghiệm không gian Phở được tổ chức tại TP Nam Định. |
Các nghệ nhân làng Vân Cù, xã Đồng Sơn (Nam Trực) giới thiệu làng nghề Phở Vân Cù. |
Các đại biểu nước ngoài ấn tượng với quy trình tráng bánh phở của nghệ nhân làng Vân Cù. |
Các nữ đại sứ, phu nhân đại sứ cùng các nhà ngoại giao thưởng thức phở tại làng Vân Cù. |
Các nghệ nhân làng Vân Cù, xã Đồng Sơn (Nam Trực) trình diễn quy trình nấu phở. |
Nguyên liệu để làm Phở được lựa chọn kỹ càng và đảm bảo yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm. |
Tráng bánh phở theo truyền thống phở xưa của các nghệ nhân làng Vân Cù truyền lại. Ảnh: Nguyễn Quang |
Bánh phở để nguội được thợ thái bằng tay cho bánh dẻo, mềm và thơm hơn. Ảnh: Nguyễn Quang |
Tin, ảnh:Viêt Dư