Đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ và Đoàn công tác của Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiểm tra công tác chuẩn bị lễ hội tại Di tích quốc gia đặc biệt đền Trần, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định

Ngày 26/01/2018, đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng Đoàn công tác của Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiểm tra công tác chuẩn bị lễ hội tại Di tích quốc gia đặc biệt đền Trần, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định. Đón và làm việc với đồng chí Phó Thủ tướng cùng Đoàn công tác của Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có đồng chí Đoàn Hồng Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định; đồng chí Trần Văn Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; các đồng chí Lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Nam Định; Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các cơ quan, đơn vị liên quan.

Tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Đình Nghị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ và Đoàn công tác về kế hoạch tổ chức Lễ Khai ấn đền Trần xuân Mậu Tuất, năm 2018. Để Lễ Khai ấn đền Trần diễn ra an toàn, tiết kiệm, Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định chỉ đạo Ủy ban nhân dân thành phố Nam Định xây dựng kế hoạch, thành lập Ban Tổ chức Lễ Khai ấn đền Trần; đồng thời xây dựng các phương án đảm bảo an ninh trật tự trong thời gian diễn ra lễ hội, đặc biệt là phương án bảo vệ Lễ rước kiệu Ngọc lộ, Lễ rước nước, tế cá và Lễ Khai ấn đêm 14 tháng Giêng. Đến thời điểm này, công tác trang trí khánh tiết nơi hành lễ, khu vực làm lễ rước nước, tế cá, phóng sinh cá đã được Ban tổ chức chuẩn bị. Ban Tổ chức Lễ Khai ấn đền Trần đã treo các pa nô tuyên truyền về di tích, lễ hội tại nhiều địa điểm xung quanh khu vực đền Trần; tăng cường hệ thống loa máy để tuyên truyền, nhắc nhở về công tác đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ…Lễ Khai ấn đền Trần xuân Mậu Tuất, năm 2018 sẽ được tổ chức vào giờ Tý (23 giờ ngày 14 tháng Giêng) theo đúng nội dung Đề án đổi mới công tác tổ chức Lễ hội đền Trần. Lễ phát ấn được thực hiện vào sáng ngày 15 tháng Giêng.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị, các đơn vị liên quan tổ chức Lễ hội đền Trần năm 2018 trên tinh thần gìn giữ phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mùa lễ hội, phòng chống cháy nổ tại di tích. Cùng với đó, các cơ quan chức năng xây dựng phương án hướng dẫn, phân luồng cho các phương tiện trong thời gian diễn ra lễ hội tránh xảy ra ùn tắc cục bộ, kiểm soát chặt chẽ các dịch vụ không để tình trạng tăng giá, lợi dụng thời điểm đông người để thu lợi bất chính. Đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ lưu ý, Ban Tổ chức lễ hội cần đảm bảo lượng ấn, bố trí các điểm phát ấn và thời gian phát ấn phù hợp, tạo thuận lợi cho người dân, du khách, tránh tình trạng chen lấn, xô đẩy. Đồng chí cũng nhấn mạnh các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền về ý nghĩa của việc phát ấn, xin ấn là cầu bình an, sức khỏe và những điều tốt đẹp, để người dân hiểu đúng và thực hiện các quy định trong quá trình tham gia lễ hội, không ném tiền vào kiệu rước ấn, không chen lấn, xô đẩy gây mất an ninh trật tự.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đoàn Hồng Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định thay mặt các đồng chí Lãnh đạo tỉnh cảm ơn đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ và Đoàn công tác của Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã dành thời gian về thăm và làm việc tại tỉnh Nam Định. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh trong thời gian tới tỉnh sẽ chỉ đạo quyết liệt và tổ chức thực hiện nghiêm các quy định về quản lý, tổ chức lễ hội, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác tổ chức, quản lý Lễ Khai ấn đền Trần mà đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo.

Vũ Phong