Huyện Hải Hậu tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước năm 2019

Huyện Hải Hậu tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước năm 2019

Ngày 29/5/2019 UBND huyện Hải Hậu tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước năm 2019. Các đồng chí Nguyễn Thị Tâm - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh; Vũ Ngọc Trường - Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; Lưu Thị Nghiêm - Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện, các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo các cơ quan, phòng ban chuyên môn của huyện và 200 học sinh THCS Hải Phương, THCS thị trấn Yên Định tới dự.

Trong những năm qua, công tác phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh và trẻ em trên địa bàn huyện đã được cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và toàn dân quan tâm. Tuy vậy, trên địa bàn huyện hàng năm vẫn xảy ra tình trạng đuối nước trong học sinh và trẻ em, đặc biệt là vào mùa mưa bão và dịp hè. Nguyên nhân đuối nước, hầu hết là do không biết bơi và chưa có kỹ năng an toàn trong môi trường nước, nhận thức của cộng đồng về nguy cơ tai nạn đuối nước còn hạn chế, môi trường xung quanh tiềm ẩn nhiều nguy cơ, thiếu cơ sở vật chất hỗ trợ học bơi. Vì vậy, việc phát động toàn dân học bơi và trang bị những kiến thức kỹ năng phòng chống đuối nước cho học sinh, trẻ em là giải pháp cần để giảm thiểu tình trạng đuối nước và nâng cao sức khỏe cộng đồng nói chung, trẻ em nói riêng.

Phát biểu tại Lễ phát động đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện nhấn mạnh: Bơi lội được đánh giá là một môn thể thao giành cho tất cả mọi người. Đồng chí đề nghị các ban, ngành, cơ quan, đoàn thể, các xã, thị trấn, trường học, tổ chức xã hội, gia đình và toàn xã hội quan tâm hơn nữa đến phong trào tập bơi và phòng, chống đuối nước toàn dân, đặc biệt là ở trẻ em, thông qua các nội dung cụ thể đó là: Tăng cường tuyên truyền về lợi ích của việc tập luyện môn bơi, các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, đồng thời vận động toàn dân tích cực tập luyện môn bơi nhằm nâng cao sức khỏe, tầm vóc, thể lực, phòng chống bệnh tật cho trẻ em và cộng đồng. Phát động toàn dân luyện tập môn bơi, tổ chức dạy bơi cho trẻ em và cộng đồng; tổ chức các giải bơi và hội thi cứu đuối học sinh, thanh thiếu niên và nhân dân trên địa bàn. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa, vận động các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng bể bơi, hồ bơi tại các xã, thị trấn, trường học... Có chế độ ưu tiên, giảm tiền thuê bể bơi cho trẻ em, tạo điều kiện cho trẻ em, học sinh được học bơi và tập luyện bơi. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về chuyên môn đảm bảo vệ sinh, an toàn đối với các cơ sở tổ chức bơi, lặn, vui chơi giải trí dưới nước trên địa bàn. UBND các xã, thị trấn chỉ đạo, rà soát cơ sở vật chất, điều kiện rèn luyện sức khỏe, thể chất cho học sinh, trẻ em; đặc biệt về điều kiện hướng dẫn tập luyện kỹ năng bơi lội phù hợp với điều kiện địa phương. Rà soát các khu vực thường xảy ra hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước để cảnh báo và có biện pháp phòng ngừa kịp thời đảm bảo an toàn cho học sinh, trẻ em trong dịp hè, mùa mưa bão. Các đơn vị liên quan theo chức năng tổ chức hoạt động hè cho học sinh, trẻ em; đảm bảo an toàn, phòng chống tai nạn thương tích nói chung và đuối nước nói riêng.

Tại Lễ phát động, Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện phối hợp với Công ty Hoàng Giang tổ chức chương trình biểu diễn Kỹ thuật bơi, bơi thực dụng, cứu hộ cứu nạn và sơ cứu đuối nước.

Trần Loan

Các Tin khác