Lễ đón Bằng xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa Từ đường họ Phạm Vũ, xã Hải Đường, huyện Hải Hậu

Ngày 12/3/2018, tại Di tích Từ đường họ Phạm Vũ, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Hải Đường và các thế hệ con cháu dòng họ Phạm Vũ đã tổ chức trọng thể Lễ đón Bằng xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa Từ đường họ Phạm Vũ.

Về dự Lễ đón Bằng xếp hạng di tích có đồng chí Khúc Mạnh Kiên, TUV, Giám đốc Sở VHTTDL; Lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn thuộc Sở VHTTDL; Lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn thuộc huyện Hải Hậu; Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Hải Đường và đông đảo các thế hệ con cháu dòng họ Phạm Vũ.

Từ đường họ Phạm Vũ là nơi tri ân công đức của các thế hệ con cháu dòng họ Phạm Vũ đối với Thủy tổ Phạm Công Tâm, tổ Phạm Vũ Công Tình và các vị tổ kế thành của dòng họ.

Theo Gia phả thì dòng họ Phạm Vũ có nguồn gốc từ vùng đất Hải Dương với đức Thủy tổ Phạm Công Tâm, thân phụ của tổ Phạm Công Tình. Đến tuổi trưởng thành, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên tổ Phạm Công Tình đến làm công cho gia đình ông Vũ Công Nghĩa và được nhận làm con nuôi. Cảm phục trước tấm lòng của cha mẹ nuôi, tổ Phạm Công Tình đã đổi từ họ Phạm thành họ Phạm Vũ.

Sau khi cha mẹ nuôi qua đời, tổ Phạm Vũ Công Tình đã chuyển về vùng đất Trung Cường, thuộc tổng Quần Phương, nay là xóm 13, xã Hải Đường sinh sống. Tại đây, tổ Phạm Vũ Công Tình đã cùng với thủy tổ các dòng họ: Trần, Lại, Nguyễn, Lê, Đoàn, Đỗ thực hiện công cuộc khẩn hoang, thau chua rửa mặn, tạo lập cuộc sống. Sau khi tổ Phạm Vũ Công Tình qua đời, con cháu dòng họ xây dựng từ đường để khói hương thờ phụng.

Từ đường họ Phạm Vũ còn phụng thờ vị tổ Phạm Vũ Bá Minh, hậu duệ đời thứ 6 của dòng họ. Theo các nguồn tư liệu, thì tổ Phạm Vũ Bá Minh thi đỗ Tiến sỹ vào năm Ất Sửu, niên hiệu Tự Đức 18 (1865). Sau khi đỗ đạt, ông được triều đình bổ chức Khâm sai Tổng đốc, được nhà vua tin dùng giao cho việc cầm quân đánh giặc ở vùng biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng. Khi về quê trí sỹ, tổ Phạm Vũ Bá Minh cùng với nhân dân địa phương khai hoang, mở đất, cải tạo đồng ruộng, tạo lập cuộc sống ấm no cho nhân dân. Sau khi ông mất, các triều đại phong kiến đã ban tặng sắc phong, nhân dân xã Hải Phú suy tôn làm thành hoàng, tạc tượng thờ tại chùa Thượng Trại. Các thế hệ con cháu dòng họ Phạm Vũ lập ngai, bài vị thờ trang trọng tại Từ đường.

Với những giá trị tiêu biểu về lịch sử, ngày 30/01/2018, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định đã ban hành Quyết định số 230/QĐ-UBND xếp hạng Từ đường họ Phạm Vũ, xã Hải Đường, huyện Hải Hậu là Di tích Lịch sử.

Tại Lễ đón Bằng xếp hạng di tích, đồng chí Khúc Mạnh Kiên, TUV, Giám đốc Sở VHTTDL thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh đã trao bằng xếp hạng di tích và tặng hoa chúc mừng cho đại diện lãnh đạo UBND xã Hải Đường và đại diện dòng họ Phạm Vũ.

Vũ Phong